Cỡ chữ: A- A A+
Xã Nội Hoàng là một xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Nội Hoàng có 6 thôn hợp thành gồm: 3 thôn trong làng là: Nội, Trung, Chiền và 3 thôn trên trại nằm ở chân dãy núi Nham Biền là: Tiên Phong, Sy, Giá.

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN XÃ NỘI HOÀNG

Xã Nội Hoàng là một xã miền núi  nằm ở phía Tây Bắc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Nội Hoàng có 6 thôn hợp thành gồm: 3 thôn trong làng là: Nội, Trung, Chiền và 3 thôn trên trại nằm ở chân dãy núi Nham Biền là: Tiên Phong, Sy, Giá.

Dưới triều đại Lý-Trần (Thế kỷ 11-14), Nội Hoàng thuộc khu Yên Ninh, huyện Yên Dũng. Khu Yên Ninh thời ấy bao gồm các xã Vân Trung, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Bích Sơn, Tự Lạ, Tăng Tiến, Song Mai (huyện Việt Yên); Tân Mỹ, Song Khê, Đồng Sơn, Tiền Phong, Tân Liễu, Nội Hoàng (huyện Yên Dũng).

Nội Hoàng lúc đó chỉ có 3 thôn là: Vàng (Thôn Nội ngày nay), Trung, Chiền. Nội Hoàng là một làng, nhất thôn, nhất xã.

Thời Pháp thuộc Nội Hoàng nằm trong tổng Phấn Sơn gồm 4 xã (Nội Hoàng, Tân Liễu, Tiền Phong, Đồng Sơn) Lỵ sở Yên Dũng là Thị trấn Neo, nay là Thị trấn Nham Biền.

Sau cách mạng tháng 8, Nội Hoàng là 1 trong 6 xã khu Tây Bắc huyện Yên Dũng là Tân Mỹ, Song Khê, Nội Hoàng, Đồng Sơn, Tân Liễu, Mỹ Tục (tức xã Tiền Phong ngày nay).

Năm 1999 xã Nội Hoàng được Nhà nước phong tặng Anh hùng LLVT.

Năm 2005 Nội Hoàng có diện tích tự nhiên 841,51ha, trong đó diện tích canh tác 427,8 ha, đồi núi 210 ha, hồ ao, kênh rạch 32,9ha và có 2.732 nhân khẩu.

Đến năm 2023 diện tích tự nhiên còn 764,8ha, diện tích thổ cư 285,04 ha, diện tích rừng 480,3 ha và có 1.846 hộ với 7.712 nhân khẩu.

Có vị trí địa lý:

• Phía Đông giáp xã Tiền Phong (huyện Yên Dũng)
  • Phía Tây giáp các : Vân Trung, Hoàng Ninh, Tăng Tiến (huyện Việt Yên)
  • Phía Nam giáp các xã: Yên Lư (huyện Yên Dũng), Vân Trung huyện Việt Yên.
  • Phía Bắc giáp xã: Song Khê (Thành phố Bắc Giang)

Trước những năm 2000 Nội Hoàng là 1 xã thuần nông, người dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp trồng lúa nước và trồng hoa màu. Đời sống nhân dân tương đối khó khăn. Nhưng từ năm 2003 cụm công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng được thành lập đã giải quyết việc làm cho một số lao động địa phương, tạo thu nhập cho gia đình và góp phần vào phát triển KT-XH của địa phương.

Đến nay Nội Hoàng từ một xã hoàn toàn thuần nông chuyển từ cơ cấu nông nghiệp sang công nghiệp - dịch vụ. Ngoài khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, có khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng, có hàng chục công ty, doanh nghiệp mọc lên, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2023 người dân  Xã Nội Hoàng đã có công ăn việc làm ổn định, nhiều nhà trọ, ki ốt mọc lên. Thu nhập hàng năm đạt hàng chục triệu đồng. Năm 2022, thu nhập bình quân 75 triệu đồng/ năm.

Trên địa bàn xã có 3 Quốc lộ chạy qua 1A, 17, 37, nằm dưới chân dãy núi Nham Biền. Có 5 di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh gồm chùa Linh Quang(chùa Dâu), chùa Linh Sơn(chùa Đèo), đình Trung, đình Chiền, Đình Nội ).

Toàn Đảng bộ hiện có 365 Đảng viên (tính đến 5/2023) và 11 Chi bộ trực thuộc (gồm 06 chi bộ thôn, 3 chi bộ Trường học, 01 Chi bộ Công an và 01 Chi bộ Y tế).

* Một số lĩnh vực nổi bật đạt được trong những năm gần đây:

+ Cơ cấu giá trị sản xuất: Công nghiệp - xây dựng: 60-65%. Dịch vụ, thương mại: 25-27%. Nông, lâm nghiệp, thủy sản: 8-9%.

+ Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 110-118 triệu đồng/ha/năm.

+ Thu nhập bình quân đầu người đạt: 70-75 triệu đồng/người/năm.

+ Đạt 99,02% tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân. Trạm y tế đã đạt chuẩn Quốc gia.

+ Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 là 3,41%, đến năm 2022 giảm còn 2,44%.

+ Các trường THCS, trường Mầm non và Tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1.

+ Tỷ lệ Gia đình văn hóa đạt từ 90-95%; 100% Cơ quan đạt chuẩn văn hóa, 100% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa;

+ Tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch đạt 25-30%.

+ Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt 100%.

+ Năm 2020 xã về đích nông thôn mới, năm 2021 thôn Sy về đích thôn nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Trung đăng ký về đích thôn nông thôn mới kiểu mẫu tháng 6/2023.

+ Hàng năm đạt và giữ vững Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đạt vững mạnh trở lên, trong đó có 30% đạt vững mạnh, không có đoàn thể trung bình, yếu.

+ Tỷ lệ tổ chức đảng hoàn thành nhiệm vụ trở lên, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên: 100%.

* Về bộ máy tổ chức:

Tổng số cán bộ, công chức được biên chế của xã Nội Hoàng là 21 đồng chí

Số điện thoại liên hệ của UBND xã Nội Hoàng:

- Phó Chủ tịch UBND: Dương Văn Tuấn - 0973500123.

- Văn Phòng: Ngô Văn Đưởng - 0889730899

UBND Xã Nội Hoàng UBND Xã Nội Hoàng